Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

11. dong

10 quĩ ngoại qui mô gần 100.000 tỉ đồng đang phân bổ bao nhiêu vào cổ phiếu ngân hàng?

17/10/2019 - 05:10

Cổ phiếu ngân hàng là một trong những lựa chọn ưa thích của các quĩ ngoại có qui mô hàng trăm triệu USD tại Việt Nam. Một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư trên thị trường quan tâm, Top 10 quĩ ngoại lớn nhất TTCK Việt Nam đang sở hữu cổ phiếu ngân hàng với giá trị bao nhiêu?

Đối với các quĩ đầu tư với qui mô hàng trăm triệu USD, việc giải ngân vào các cổ phiếu luôn là một bài toán khó. Đặc biệt, với qui mô như thị trường chứng khoán Việt Nam, việc phân bổ danh mục tài sản của các quĩ càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Người viết ghi nhận tại Hội thảo tăng cường tiếp cận thị trường vốn Việt Nam được UBCKNN tổ chức đầu tháng 5, ông Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, từng đánh giá nhà đầu tư nước ngoài "đổ" tiền vào Việt Nam rất khó, không có cổ phiếu để đầu tư, dẫn đến sự bất cân đối về giá. 

Trong bối cảnh khó giải ngân như vậy, các mã Bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng có thanh khoản cao thường là tầm ngắm của các quĩ ngoại. Một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư trên thị trường quan tâm, Top 10 quĩ ngoại lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam đang sở hữu cổ phiếu ngân hàng với giá trị bao nhiêu?

Bank

Người viết thống kê Top10 quĩ ngoại lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam đang quản lí tài sản khoảng 4,3 tỉ USD (tương đương 99.760 tỉ đồng). Giá trị cổ phiếu ngân hàng tại 10 quĩ này gần 610 triệu USD (tương đương 14.150 tỉ đồng). Trong đó, quĩ ngoại đang nắm giữ cổ phiếu ngân hàng với tỉ trọng cao nhất là 23,16% và thấp nhất là gần 1%.

Tính đến cuối tháng 9, Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) -  quĩ thành viên của nhóm Dragon Capital, là quĩ ngoại có tài sản lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị 1,54 tỉ USD. Quĩ này đang phân bổ 23,16% danh mục vào nhóm ngân hàng, tương đương giá trị hơn 357 triệu USD. Hai cổ phiếu ngân hàng nằm trong Top 10 mã chiếm tỉ trọng lớn nhất của quĩ VEIL là MBB và ACB.

Đứng thứ hai về giá trị đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng là quĩ VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) - thành viên của nhóm quĩ VinaCapital. Tính đến cuối tháng 8, quĩ VOF phân bổ danh mục 12,3% vào cổ phiếu ngân hàng. Theo đó, với qui mô tài sản ròng 918,7 triệu USD, giá trị cổ phiếu ngân hàng trong danh mục của quĩ này đạt khoảng 113 triệu USD. Ba cổ phiếu ngân hàng nằm trong Top 10 mã có tỉ trọng lớn nhất danh mục đầu tư của VOF là EIB, OCB và HDB.

Cùng với đó, Pyn Elite Fund có giá trị tài sản ròng khoảng 332,4 triệu USD, đang nắm giữ 64,1 triệu USD cổ phiếu ngành tài chính - ngân hàng, tương đương tỉ lệ 19,28%. Hai mã ngân hàng được quĩ này nắm giữ với giá trị lớn nhất là TPB và HDB.

Quĩ ngoại theo trường phái đầu tư giá trị là Vietnam Holdings Limited Fund đang phân bổ 6,7% danh mục trị giá 150,4 triệu USD vào cổ phiếu ngân hàng. Hoạt động đầu tư của quĩ tập trung vào cổ phiếu MBB của MBBank. Được biết, trong tháng 5, quĩ ngoại Vietnam Holdings Limited Fund đã thoái toàn bộ vốn tại VPBank.

Ngoài ra, quĩ chuyên 'đánh game' nâng hạng thị trường - Tundra Vietnam Fund đang sở hữu 5,7 triệu USD cổ phiếu ngân hàng vào cuối tháng 9. Giống như các quĩ khác, Tundra Vietnam Fund tập trung vào cổ phiếu VCB, theo sau đó là mã LPB.

Với các quĩ đầu tư theo phương pháp mô phỏng gián tiếp, đơn cử là các ETF cũng đang nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ngân hàng khoảng 7%. 

iShares MSCI Frontier 100 ETF là quĩ ETF có qui mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, quĩ này đang chỉ phân bổ 14,64% giá trị danh mục vào các cổ phiếu Việt Nam, trong đó cổ phiếu ngân hàng chiếm 0,88%. Ước tính qui mô tại ngày 14/10, tổng tài sản ròng của iShares MSCI Frontier 100 ETF đạt khoảng 481,1 triệu USD. Theo đó, giá trị cổ phiếu nhóm ngân hàng trong danh mục của các quĩ ETF này đạt khoảng 4,2 triệu USD.

Với VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), tổng giá trị cổ phiếu ngân hàng trong danh mục là 28,9 triệu USD, tương đương tỉ trọng 6,31%. Hai quĩ ETF khác là FTSE Vietnam Swap UCITS ETF 1C (FTSE ETF) và Premia MSCI Vietnam ETF cũng đang nắm giữ cổ phiếu vua với giá trị lần lượt 19,5 triệu USD và 1,7 triệu USD. Một đặc điểm chung của cả 4 quĩ ETF trên là đều ưa thích cổ phiếu VCB của Vietcombank.

Thống kê tại 10 quĩ ngoại có qui mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy cổ phiếu ngân hàng vẫn đang là khẩu vị đầu tư ưa thích của dòng tiền lớn. Vậy, với các quĩ nội, nhóm cổ phiếu vua này đang được sở hữu như thế nào? Người viết tiếp tục phân tích trong bài tiếp theo.

Phan Quân

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline