Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

11. dong

CEO VinaCapital: Startup Việt Nam rất liều lĩnh, táo bạo nhưng khó đi xa

17/10/2019 - 07:10

“Mặc dù có ý tưởng hay, táo bạo, liều lĩnh và rất sáng tạo trong khởi nghiệp nhưng startup Việt Nam lại thiếu môi trường để thực tiễn. Do đó nhiều ý tưởng tốt nhưng vẫn thất bại khi gọi vốn”, ông Don Lam, CEO VinaCapital nhìn nhận.

CEO VinaCapital: Startup Việt Nam rất liều lĩnh, táo bạo nhưng khó đi xa

Startup Việt còn nhiều hạn chế nên chưa thể vươn xa

Là đối tác tham gia sáng lập chương trình hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp Zone Startups Việt Nam, ông Don Lam, Tổng Giám Đốc VinaCapital đã có những nhận định về các startup Việt sau một năm chứng kiến nhiều công ty khởi nghiệp trưởng thành từ chương trình này.

Theo ông Don Lam, TGĐ VinaCapital, Startup Việt có một sức sáng tạo không giới hạn. Đa số các nhà khởi nghiệp đều là các bạn trẻ nên nắm bắt rất nhanh các xu hướng phát triển trên thế giới và hầu như các startup đều lấy công nghệ làm nền tảng để xây dựng và phát triển sản phẩm startup của mình. Sự năng động và ý chí tiến thủ đã giúp các startup Việt tìm kiếm các cơ hội đầu tư và không ngừng học hỏi, tiếp thu kiến thức rất nhanh để thay đổi hoàn thiện sản phẩm.

Theo ông Don Lam, CEO VinaCapital, các startup nên tìm hiểu kỹ thị trường và có một nhà cố vấn ngay từ khi bắt đầu sẽ giúp các bạn đi đúng hướng, đón được những cơ hội đầu tư hấp dẫn và quan trọng là tạo được vị trí trên thị trường cho hành trình khởi nghiệp của mình

Tuy nhiên, ông Don Lam nhận xét startup Việt còn tồn tại nhiều điểm yếu cần khắc phục. Ví dụ như khả năng tìm kiếm và kêu gọi vốn đầu tư vẫn còn nhiều hạn chế. Các bạn bị thiếu môi trường thực hành thực tiễn trước khi đưa ra thị trường. Chính vì vậy đã có nhiều trường hợp dù sản phẩm rất hay nhưng vẫn không được cộng đồng đón nhận.

“Để giải quyết được những vấn đề này theo tôi các startup nên tìm hiểu kỹ thị trường và có một nhà cố vấn ngay từ khi bắt đầu sẽ giúp các bạn đi đúng hướng, đón được những cơ hội đầu tư hấp dẫn và quan trọng là tạo được vị trí trên thị trường cho hành trình khởi nghiệp của mình. Riêng về VinaCapital, một năm qua chúng tôi cũng đã rất tâm huyết với dự án Zone Startups Việt Nam. Tôi tin chương trình này sẽ là cánh tay nối dài của Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital ventures để tiếp cận startup sớm hơn và nhanh chóng tìm ra các hạt giống tiềm năng cho vườn ươm khởi nghiệp”, ông Don Lam nói.

Trong khi đó, bà Quỹnh Võ, Giám đốc phát triển Zone Startups Việt Nam lại cho rằng Việt Nam còn rất thiếu những “vườn ươm” để giúp startup hoàn thành ước mơ của họ. Theo bà Quỳnh Võ, tại Việt Nam, sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp nhanh đến mức khó tin, các startup ra đời đặc biệt startup công nghệ với các giải pháp hữu ích cho xã hội. Tuy nhiên, để những dự án thú vị đó đi xa hơn thì rất cần có sự đồng hành của các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư mạo hiểm.

“Thời gian qua, tôi nhận thấy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ, đây là nền tảng và là bệ phóng quan trọng để các bạn được phát huy hết năng lực, sức sáng tạo cho các sản phẩm khởi nghiệp của mình. Nhưng để các startup phải vừa xây dựng ý tưởng, vừa gồng mình nuôi team thì sẽ không hiệu quả. Do đó, những chương trình hỗ trợ startup là rất cần thiết vào thời điểm này”, bà Quỳnh Võ bộc bạch.

Zone Startup hoạt động thế nào sau 1 năm ra mắt tại thị trường Việt Nam?

Zone Starup Việt Nam (ZSV) là chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, tạo cơ hội cho các startup tham gia gọi vốn, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển. Chương trình bắt đầu từ tháng 8/2018 với sự hợp tác đồng hành của Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures thuộc tập đoàn VinaCapital, UniBrands và các nhà đầu tư độc lập là ông Nguyễn Trung Tín, Tổng Giám đốc tập đoàn Trung Thủy và bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc TalentNet.

Đây là một chương trình mới của tập đoàn Ryerson Futures (RF) và Zone Startups quốc tế nhằm hỗ trợ thúc đẩy các startups tại Việt Nam. Zone Startups Việt Nam chú trọng vào các hoạt động thâm nhập thị trường và đầu tư tìm kiếm những dự án startup trong lĩnh vực công nghệ, những ý tưởng phần mềm sáng tạo, có tiềm năng lớn tại thị trường Việt Nam, khu vực và thế giới.

CEO VinaCapital: Startup Việt Nam rất liều lĩnh, táo bạo nhưng khó đi xa - Ảnh 1.

Để những dự án thú vị đó đi xa hơn thì rất cần có sự đồng hành của các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư mạo hiểm

Khi được chấp nhận tham gia chương trình, đơn vị khởi nghiệp sẽ có cơ hội làm việc với các cố vấn giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực quan trọng, được kết nối vào mạng lưới đối tác rộng lớn, được hỗ trợ nâng cấp các chiến lược gọi vốn đầu tư và tiếp cận các cơ hội mở rộng kinh doanh.

Theo báo cáo số liệu từ ZSV, sau một năm hoạt động chương trình đã có 15 công ty trong portfolio, thực hiện nhiều hoạt động training cho các founders, tham gia các công tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp như như Crowdpitch, Vietchallenge... và mới nhất là sự kiện Investment day diễn ra hôm 25/9/2019.

Tại sự kiện này, 10 startup tiềm năng đã được giới thiệu đến các nhà đầu tư và cộng đồng khởi nghiệp như: VDES - Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến cho các giải pháp công nghệ sự kiện; GESO - Giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng EPR cho các doanh nghiệp SME;  PAPAYA - Hỗ trợ quản lý phúc lợi nhân viên dành cho các tập đoàn lớn;  GOSTREAM - Nền tảng livestream, cho phép chuyển bất kỳ video nào thành phát trực tiếp;  PHYPASS - Nhận diện khuôn mặt, công nghệ nhà máy thông minh, tối ưu hóa cửa hàng; LIBERAL ISCHOOL - Nền tảng hỗ trợ nhà trường tương tác với phụ huynh, học sinh, ứng dụng theo dõi xe đưa đón trường học; FUNDIIN - Nền tảng hỗ trợ tài chính dành cho cho sinh viên; CLOUDWATER - Ứng dụng công nghệ nhằm phát triển và quản lý hệ thống cấp nước Việt Nam; EDU2REVIEW - Nền tảng đánh giá và đề xuất các chương trình giáo dục tại Việt Nam. MEDIHUB - Truyền thông tiếp thị tập trung ngành chăm sóc Y tế - Sức khỏe thông qua nền tảng kỹ thuật số và công nghệ. Đây đều là những dự án đã qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao và được đánh giá là rất có giá trị cho cộng đồng.

Cũng trong tháng 9 vừa qua, 4 startup là GoStream, Cloudwater, Medihub và Edu2review đã gọi vốn thành công từ Zone startup và nhận được đầu tư ở vòng seeding từ VinaCapital Ventures.

“Zone Startup Việt Nam ra đời là để tiếp thêm nguồn vốn, hỗ trợ mở rộng các mối quan hệ trong và ngoài nước, tư vấn xây dựng chiến lược phù hợp với tình hình thị trường để các startup đi nhanh hơn, chắc chắn hơn, chúng tôi chỉ đứng sau hỗ trợ khi các bạn cần tư vấn và cần môi trường thực tiễn để đi đến thành công”, Giám đốc phát triển ZSV chia sẻ.

Theo Phương Nga/Trí thức trẻ

Trí thức trẻ

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline