Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Chủ tịch VNREA: Muốn xác định đất xây condotel là đất gì phải dựa vào qui hoạch

01/12/2019 - 09:12

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc xác định đất xây condotel là đất gì phải phụ thuộc vào qui hoạch của dự án, nếu condotel được xây dựng trên đất được qui hoạch là đất ở thì nó phải là đất ở và phải được cấp Giấy chứng nhận theo đất ở.

Tại Toạ đàm "Vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp bất động sản 2019" trong khuôn khổ Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 năm 2019, các diễn giả đã có những quan điểm trái chiều xoay quanh pháp lí của loại hình condotel.

co-xuat-hien-con-bao-xa-hang-condotel1560125945-1574049669926131711

Vẫn còn nhiều tranh cãi trong việc xác định đất xây dựng condotel là đất gì. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Cụ thể, theo bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách Pháp chế, Tổng cục Quản lí đất đai, Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết đã có rất nhiều hội thảo về vấn đề này và các bộ Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã thống nhất xác định đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ.

"Nếu nghiên cứu Luật Đất đai và các thông tư thì sẽ thấy đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ. Nếu đã xác định là đất thương mại dịch vụ thì chế độ sử dụng là chủ đầu tư phải thuê đất, thời hạn phải theo dự án là 50 - 70 năm. Quá trình kiểm tra ở nhiều tỉnh cho thấy chủ đầu tư đều làm theo Luật Đất đai, tức xem đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ", lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường cho hay.

Bên cạnh đó, bà Vân Anh cũng cho rằng, việc xác định các loại đất phụ thuộc vào qui hoạch sử dụng đất, qui hoạch chi tiết xây dựng. 

"Nếu qui hoạch là đất ở thì dự án sẽ được giao có thu tiền đối với dự án nhà ở để kinh doanh, tức gốc của vấn đề là qui hoạch. Tôi biết rất nhiều dự án gốc là du lịch nhưng dần điều chỉnh qui hoạch chi tiết sang ở, điều này cần hoàn thiện, chấn chỉnh", bà Vân Anh nói.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lí nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, condotel không phải là nhà ở.

"Bây giờ không phải tôi mà Chính phủ và các Bộ, ngành cũng khẳng định condotel không phải nhà ở, đã không phải là nhà ở thì đất xây dựng condotel là đất thương mại dịch vụ, theo cơ chế của thương mại dịch vụ", ông Khởi nhấn mạnh.

Không đồng tình với những quan điểm trên, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, nói condotel là đất dịch vụ là không chính xác. 

"Nó phải phụ thuộc vào qui hoạch, nếu condotel được xây dựng trên đất được qui hoạch là đất ở thì nó phải là đất ở và phải được cấp Giấy chứng nhận theo đất ở. Luật pháp cũng không cấm xây condotel trên đất ở", ông Nam nhấn mạnh.

A1

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Hà Lê)

Chủ tịch VNREA lấy ví dụ, nhiều người góp tiền xây, kinh doanh cho thuê condotel thì đấy là hình thức huy động vốn. Nhưng đất để xây là đất ở thì nó phải là đất ở.

Theo vị chuyên gia này, việc xác định đất xây condotel là đất thương mại dịch vụ hay là đất ở sẽ chính xác hơn nếu tùy thuộc vào qui hoạch của dự án được phê duyệt.

"Theo tôi, Bộ TN&MT phải nhanh chóng ra Nghị định hướng dẫn về việc cấp sổ đỏ cho condotel để nó trở thành một sản phẩm được công nhận trên thị trường, được kinh doanh và để cho lãnh đạo các địa phương yên tâm trong việc thực thi pháp luật", Chủ tịch VNREA nói.

Trước đó, tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 11 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Tại văn bản này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung qui chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê; ban hành qui chế quản lí, vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), hoàn thành trong quí III/2019.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới (condotel, resort, officetel…) theo đúng qui định của pháp luật, hoàn thành trong quí III/2019.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ có Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo bộ tiêu chuẩn thiết kế đối với các loại hình trên còn văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất vẫn chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra.

Hà Lê

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline