Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

11. dong

Chúng ta có thể học để trở thành doanh nhân thành công hay không?

14/10/2019 - 07:10

Một giáo sư ở Mỹ nhận định rằng gene không chỉ tác động tới việc một người sẽ kinh doanh hay không, mà thậm chí còn có thể quyết định gia tài mà mỗi người sẽ sở hữu.

Một doanh nhân phải là nhà lãnh đạo

Nếu có năng khiếu kinh doanh, chúng ta nên chi tiền để học đại học hay không? Đó là một chủ đề luôn gây tranh cãi. Khả năng lãnh đạo là yếu tố bẩm sinh, song nó chỉ có thể phát triển nhờ học tập và kinh nghiệm, theo Entrepreneur.

Chúng ta nên biết sự khác biệt giữa học tập một kĩ năng và làm chủ nó. Mọi người đều có thể học một kĩ năng, song làm chủ nó đòi hỏi tài năng. Trong thế giới thay đổi nhanh như ngày nay, nếu không đạt trình độ bậc thầy đối với một kĩ năng, chúng ta không thể đạt tới những đỉnh cao và leo lên các nấc thang thành công.

doanh nhan

Ảnh minh họa: INC

Doanh nhân không thể thành công nếu chịu sự dẫn dắt của người khác

Hàng loạt nghiên cứu chỉ ra rằng có lẽ cơ thể người có "gene kinh doanh", hoặc ít nhất một số người có vài tính cách và đặc điểm có khả năng trở thành doanh nhân thành công cao hơn so với những kẻ khác.

Scott Shane, một giáo sư chuyên nghiên cứu về doanh nhân của Đại học Case Western Reserve tại Cleveland, Mỹ, nhận định rằng gene không chỉ tác động tới việc một người sẽ kinh doanh hay không, mà thậm chí còn có thể quyết định số tiền mà một người sẽ kiếm.

Nói cách khác, một số người sinh ra để trở thành sói đầu đàn và những người khác sẽ theo họ.

Doanh nhân phải biết cách thực hiện công việc nhờ người khác

Vài người có năng khiếu âm nhạc hoặc thể thao từ khi chào đời. Họ chỉ học để nâng cao khả năng ấy. Giống như những cá nhân không thể thẩm âm, một người không có sức hút, sự chính trực, trung thực, tầm nhìn và dũng khí sẽ không thể trở thành doanh nhân.

Steve Jobs chưa từng tốt nghiệp đại học, nhưng kĩ năng lãnh đạo bẩm sinh khiến ông trở thành một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới.Có thể ông không biết cách thực hiện công việc, song kĩ năng lãnh đạo giúp ông thực hiện nhờ những người khác.

Một doanh nhân phải biết cách sử dụng những người khác để thực hiện công việc.

Kiến thức chỉ là điều kiện cần

Người có năng khiếu bẩm sinh sẽ đạt tới đỉnh cao một cách tự nhiên, trong khi những người khác chỉ đạt thành tựu bình thường, hoặc thậm chí phải rất nỗ lực để đạt tới mức tương tự. 

Con người có thể học cách trở thành doanh nhân, song họ phải có khả năng thiên bẩm để học nhanh hơn kẻ khác. Chúng ta có thể học một số kĩ năng lãnh đạo, song đa số kĩ năng lãnh đạo không phải thứ ta có thể tiếp thu. Những bài thuyết trình phức tạp trên Power Point hay các dòng chữ sắc nét trong sách không thể giúp chúng thành doanh nhân.

Vai trò của địa điểm và thời gian

Khả năng thành công của doanh nhân cũng phụ thuộc vào thời gian và địa điểm. Sự đúng chỗ và đúng lúc có thể biến một người thành doanh nhân thành công. 

Có lẽ doanh nhân có đủ kĩ năng và sức hút, song nếu thời điểm hay địa điểm không thích hợp, họ vẫn có thể không thành công. Chẳng hạn, khởi nghiệp trong một thành phố nhỏ có thể là việc không phù hợp, bởi người dân ở đó không sẵn sàng đón nhận ý tưởng mới.

Tầm quan trọng của tài năng

Kinh doanh là một nghệ thuật, chứ không phải môn khoa học. Nó bao gồm một loạt tính cách nội tại mà trở nên hoàn hảo dần theo thời gian, thông qua học hỏi và trải nghiệm. Không phải ai cũng có thể trở thành doanh nhân giỏi, giống như chỉ vài người trở thành diễn viên cừ khôi. 

Chẳng thứ gì có thể biến một người phục tùng trở thành nhà lãnh đạo. Đó là vấn đề của sự lựa chọn. Nó giống như một tài năng ở dạng sơ khai cần hoàn thiện theo thời gian.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline