Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

11. dong

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam sẽ có ý nghĩa hơn nếu huy động vốn từ dân

05/06/2019 - 16:06

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khi được Đại biểu hỏi về vấn đề huy động vốn cho dự án đường cao tốc Bắc - Nam tại phiên chất vấn Quốc hội diễn ra vào chiều 5/6.

Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội diễn ra chiều 5/6, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đặt vấn đề: "Vừa qua có nhiều cử tri, trong đó có nhiều chuyên gia kinh tế - kỹ thuật của nước ra rất bức xúc về thông tin chỉ có nhà thầu Trung Quốc quan tâm đến dự án đường cao tốc Bắc – Nam. Cử tri cho rằng đây là một tín hiệu sai do Việt Nam xúc tiến chưa tốt. Cử tri đề nghị dự án đường cao tốc Bắc – Nam phải là công trình tiêu biểu của thế hệ hiện nay để lại cho con cháu hành trăm năm sau."

Con đường này phải là một dự án chất lượng cao, bền vững, bảo đảm về an ninh – quốc phòng. Nếu có cách làm tốt thì sẽ huy động được nguồn vốn chủ yếu từ các doanh nghiệp (DN) Việt Nam và hàng chục triệu người dân qua phát hành trái phiếu các loại, qua đó giảm gánh nặng nợ công và nợ nước ngoài

Từ đó, Đại biểu đặt câu hỏi Chính phủ có biện pháp gì để không lặp vấn nạn và hệ lụy của việc chọn thầu dựa vào giá rẻ để rồi xảy ra tình trạng đội vốn nhiều lần, công nghệ thấp, chất lượng kém, chưa kể các hậu quả khác và nếu xảy ra thì ai chịu trách nhiệm?

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam sẽ có ý nghĩa hơn nếu huy động vốn từ dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn Quốc hội chiều ngày 5/6 (Ảnh chụp màn hình)

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện nay, Bộ GTVT đã xác định cao tốc Bắc - Nam là một trong những công trình trọng điểm và những công trình trọng điểm như thế này phải đảm bảo chất lượng hàng đầu. Do đó, từ công tác tư vấn, giám sát cho đến tổ chức thi công sẽ được Bộ GTVT giám sát chặt chẽ ngay từ đầu.Nếu cần thiết Bộ GTVT sẽ kiến nghị Chính phủ bố trí nguồn lực để thuê tư vấn nước ngoài giám sát quá trình tổ chức thực hiện để đảm bảo công trình đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

"Nếu một dự án trọng điểm quốc gia mà có vấn đề về chất lượng thì sẽ rất nguy hiểm. Do đó, chúng tôi rất đồng tình với ý kiến của Đại biểu Nghĩa và chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo", ông Thể nói.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo quốc phòng – an ninh và tạo điều kiện cho các DN Việt Nam cũng như việc huy động vốn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ GTVT đã tạo điều kiện cho hình thành các liên danh để các DN Việt Nam tham gia.

"Còn huy động vốn, nếu như chúng ta tổ chức được một gói tín dụng để hỗ trợ cho dự án này mà huy động từ dân thì dự án này sẽ có ý nghĩa một cách toàn diện hơn", ông Thể nhận định.

Ngoài ra, vị Bộ trưởng này cũng khẳng định, nếu như dự án xảy ra vấn đề  đã có đầy đủ các cơ quan pháp luật để xử lý. "Tôi nghĩ rằng cá nhân, tổ chức nào vi phạm các quy định về đấu thầu và xây dựng cơ bản thì chắc chắn là sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Thu Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline