Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Hành trình đạt giá trị 1 tỉ USD của startup cung cấp dịch vụ đấu giá giày hiệu (Phần 1)

01/12/2019 - 09:12

Với số lượng người bán lên tới hàng trăm nghìn, nền tảng StockX đạt doanh thu hàng triệu USD mỗi ngày và trở thành "kì lân" vào tháng 6 năm nay.

StockX, một sàn giao dịch trực tuyến kinh doanh giày dép của các thương hiệu đình đám như Jordans và Yeezys, cho phép người dùng theo dõi các bộ sưu tập giày giống như một danh mục tài sản. Các mẫu giày dép mới cùng thương hiệu cũng được chào bán trên nền tảng.

Nền tảng giao dịch trị giá 1 tỉ USD

Vào tháng 6 vừa qua, nhà cung cấp dữ liệu PitchBook thông báo StockX được định giá 1 tỉ USD sau khi đạt kỉ lục tăng vốn đầu tư mạo hiểm lớn nhất trong lịch sử bang  Michigan.

Web của StockX có giao diện giống như nền tảng giao dịch Fidelity. Chỉ cần nhấn chuột vào một đôi Yeezys màu trắng kem, người dùng sẽ thấy toàn bộ lịch sử dao động giá bán của đôi giày này trong vòng 12 tháng qua.

Trả lời phỏng vấn của CNN, ông Josh Luber - nhà đồng sáng lập và là cựu giám đốc của StockX - cho biết: "Ngoại trừ thị trường chứng khoán thì nhu cầu mua bán giày luôn được phỏng đoán dựa trên số liệu của năm ngoái". 

giay em

Một đôi giày mà người bán đăng trên trang web của StockX. Ảnh: StockX

Hiện tại ông Luber đang là thành viên hội đồng quản trị và ban giám đốc của công ty.

StockX bắt đầu hoạt động kinh doanh mặt hàng giày dép từ năm 2016 và gây tiếng vang với giới hâm mộ giày êm.

Trong những năm qua, web của công ty đã phát triển nhanh chóng, tạo thêm nhiều danh mục mới, thu hút hàng trăm ngàn người bán và có lượng khách hàng ở gần 200 quốc gia. 

Giải pháp thay đổi ngành bán lẻ

Ý tưởng về sàn giao dịch trực tuyến StockX lần đầu tiên ra đời vào khoảng 9 năm trước, khi ông Luber còn là nhân viên cố vấn của IBM. Là chủ nhân của một bộ sưu tập giày từ năm lên 8 tuổi, Luber luôn theo dõi dữ liệu đấu giá giày êm trên eBay.

Ông quyết định biến những dữ liệu trên eBay thành một chỉ dẫn về giá với tên gọi là Campless, một trò chơi thực tế để mọi người xếp hàng và mua những đôi giày họ muốn. 

Năm 2015, khi người đại diện của tỉ phú Dan Gilbert, nhà sáng lập công ty cho vay thế chấp Quicken Loans kiêm chủ sở hữu đội bóng Cleveland Cavaliers tiếp cận Luber.

Khi ấy Luber không tin vào vận may của bản thân. Ông chia sẻ: "Trên thế giới này đã có một người có chung ý tưởng với tôi và người đó là một trong những doanh nhân thành đạt nhất trên thế giới". Cuối cùng, họ đã quyết định hợp tác.

Doanh thu tăng theo cấp số nhân

StockX kiếm tiền từ phí giao dịch và thu về hàng triệu USD trên nền tảng của họ mỗi ngày. Tháng 6 vừa qua, công ty công bố doanh thu đã tăng gấp đôi trong năm trước. Người đại diện sàn dự đoán mức tăng trưởng tương tự sẽ diễn ra trong năm nay.

Các chuyên gia cũng nhận định hai xu hướng phát triển của StockX: Một là phát triển dựa trên văn hóa thời trang đường phố đang bùng nổ khắp thế giới, hai là dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng về một cửa hàng bán sản phẩm cũ đáng tin cậy với các phương thức khác.

Luber

Josh Luber, người đồng sáng lập công ty StockX. Ảnh: CNN

Cô Thatarita Kodali, một nhà phân tích thương mại điện tử và bán lẻ tại Forrester, nói: "Sneakers và streetwear hiện đang là những sản phẩm rất hot trên thị trường". 

Theo báo cáo của Bain, tới 85% đà tăng trưởng của thị trường hàng hiệu toàn cầu trong năm 2017 đến từ thế hệ millennials và những người tiêu dùng trẻ. Xu hướng ấy đã khiến cho nhiều thương hiệu chuyển hướng sang thời trang đường phố.

Đồng thời, một số người tiêu dùng cho biết họ cảm thấy chán nản khi mua giày thể thao trên eBay hoặc qua các nhóm ngẫu nhiên trên Facebook vì nơi này mang đến cho họ cảm giác bị lừa đảo.

Ông Matt Powell, nhà phân tích kinh doanh lĩnh vực thể thao tại NPD Group, nhận định: "Những nền tảng bán lại đã cung cấp cho người mua và người bán một sự an toàn và thuận tiện trong các giao dịch mua bán giày thay vì những rủi ro và phức tạp trước kia".

Ngọc Anh

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline