Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

11. dong

Nhà đầu tư đất nền giá rẻ tỉnh mộng

21/10/2019 - 07:10

Dù vẫn là loại hình bất động sản được giới đầu tư ưa chuộng nhưng giao dịch phân khúc đất nền, nhất là dòng sản phẩm đất nền giá rẻ đang khá chật vật do người mua lo ngại pháp lý.

Dù vẫn là loại hình bất động sản được giới đầu tư ưa chuộng nhưng giao dịch phân khúc đất nền, nhất là dòng sản phẩm đất nền giá rẻ đang khá chật vật do người mua lo ngại pháp lý.

Nhà đầu tư đất nền giá rẻ 'tỉnh mộng' - Ảnh 1.

Sức mua giảm nhiệt khiến giá bán đất nền hầu như không biến động.

Trung bình mỗi ngày gọi hơn 30 cuộc điện thoại chào mua đất nhưng chị Thu Thủy, một môi giới thuộc SGD An Phú cho biết vẫn không tìm được khách hàng đồng ý đi xem dự án. Được biết công ty chị đang chào bán nhiều dự án đất nền tại Củ Chi và quận 12 với giá chỉ 450-700 triệu/nền.

Thời điểm đầu năm, giao dịch tuy không nóng nhưng vẫn ổn định, tuy nhiên 2 tháng gần đây ngày càng ít khách hàng. Chị Thủy cho biết, nếu trước đây gọi 30 khách thì ít nhất cũng được 2-3 khách có hứng thú tìm hiểu, hiện tại thì hầu hết đều từ chối.

“Với những dự án nhà phố xây sẵn hay đất nền quy mô hàng nghìn sản phẩm của CĐT lớn, ảnh hưởng có thể không nhiều nhưng những dự án nhỏ, quy mô vài chục hay khoảng trăm nền đổ lại giờ rất khó bán. Cuối năm vốn là thời điểm mua bán nhà đất xôm tụ nhất, nhưng năm nay tính sơ sơ 2 tháng gần đây, giao dịch tại sàn giảm từ 60-70% so với cùng thời điểm này năm ngoái”, chị Thủy chia sẻ.

Theo tìm hiểu thực tế của PV tại một số khu vực nóng về đất nền giá rẻ ở TP.HCM như Củ Chi, Hóc Môn, vùng rìa quận 9, Thủ Đức, giao dịch loại hình đất nền giảm khá mạnh, từ 40-50% so với sức mua cùng kỳ.

Nhiều sàn môi giới cho biết người mua giờ không chỉ hỏi giá mà đều đòi có sổ đất. Tuy nhiên phần lớn sản phẩm giá rẻ đều chưa có pháp lý hoàn thiện, vậy nên rất khó bán.

Chưa kể, TP.HCM trong vài tháng gần đây xuất hiện loạt dự án ma trên địa bàn quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân, quận 12. Riêng địa bàn quận Bình Tân có 9 khu đất qua thông tin quảng cáo là dự án đất nền, nhà ở nhưng thực chất không có pháp lý và đang có dấu hiệu phân lô trái phép bán cho người dân.

Sự lộng hành của những dự án ma này cùng với tác động từ vụ việc Công ty địa ốc Alibaba bị cơ quan chức năng phanh phui hành vi lừa đảo khiến nhiều nhà đầu tư đất nền giá rẻ “tỉnh mộng”.

Tình trạng trên cũng diễn ra tại nhiều sàn giao dịch ở Đồng Nai, Long An. Phân khúc đất nền giá rẻ vùng ven đang gặp nhiều khó khăn, giao dịch giảm nhiệt, việc kiếm người mua hay sang nhượng không dễ do phần lớn sản phẩm đều chưa ra sổ riêng từng nền.

“Khách mua đòi phải có sổ riêng  trong khi nhiều CĐT chưa xong hạ tầng nên ít nhất phải 1 năm sau mới ra được sổ. Trước đây thì việc thương lượng này khá dễ nhưng giờ khách mua ngày càng khó khăn hơn”, anh Phùng một môi giới đất tại Long An chia sẻ.

Bàn về pháp lý, thị trường đất nền hiện nay vẫn còn lỏng lẻo, phần lớn các dự án đạt chuẩn pháp lý đều có giá rất cao. Nếu muốn chạm đến nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và thương hiệu uy tín tại TP.HCM, dòng tiền đầu tư trung bình phải lên đến 25-40 triệu/m2, riêng thị trường tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai hay Long An, giá mềm thì cũng tầm trên 15-20 triệu/m2.

Sức mua giảm nhiệt khiến giá bán đất nền hầu như không biến động. Trong khi các phân khúc khác như căn hộ, nhà liền thổ đều ghi nhận giá tăng cao, từ 7-15% trong quý 3 thì giá đất nền chỉ tăng 0,5-1% so với quý trước, thanh khoản thực tế khá thấp.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành, khẳng định đất nền giá rẻ phần lớn không phải là đất ở mà là đất nông nghiệp. Người mua không thể xây nhà ở được hoặc sẽ gặp rắc rối về pháp lý, không thể đứng tên mảnh đất của mình và việc làm giấy tờ “đồng sở hữu” cũng không đơn giản.

“Bên bán có rất nhiều kỹ xảo để người mua tin tưởng nhưng người mua nên tỉnh táo, cần kiểm tra thông tin chính thức từ cơ quan nhà nước xem đó có phải là đất ở không, có vướng quy hoạch không, đã nộp tiền sử dụng đất chưa... để tránh mất tiền, tay trắng" - ông Nghĩa cảnh báo.

Phương Uyên

Diễn đàn Doanh nghiệp

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline