Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Nhiều nhóm cổ phiếu Việt Nam có thể hưởng lợi từ thương chiến Mỹ - Trung, quĩ ngoại cùng nhau rót tiền

11/09/2019 - 05:09

Doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi nhờ nhiều tập đoàn sản xuất nước ngoài chuyển chuỗi cung ứng tới Việt Nam để tránh thuế quan từ cuộc thương chiến Mỹ - Trung. Nhiều quĩ đầu tư thị trường mới nổi cũng vì vậy mà đang kéo đến quốc gia hình chữ S.

Nhiều nhóm cổ phiếu Việt Nam có thể hưởng lợi từ thương chiến Mỹ - Trung, quĩ ngoại cùng nhau rót tiền - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: MarketWatch.

Trả lời hãng tin MarketWatch, ông Laurent Saltiel – Giám đốc chiến lược đầu tư thị trường mới nổi tại AllianceBernstein nhận định: "Chúng tôi đã tăng cường đáng kể hiện diện của mình tại Việt Nam, chủ yếu là vì cuộc chiến thương mại. Việt Nam là nước được lợi lớn từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc".

Ông Saltiel cho biết Việt Nam đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư thị trường mới nổi từ trước khi Tổng thống Donald Trump áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc. Nguyên nhân là chi phí nhân công tại Trung Quốc dần tăng cao và môi trường kinh doanh tại Việt Nam tương đối thuận lợi so với các điểm đến với chi phí lao động thấp khác như Ấn Độ.

"Bất kể kết quả cuối cùng có là gì, cuộc chiến thương mại cũng sẽ đẩy nhanh xu hướng này. Cho dù Mỹ-Trung có đạt được thỏa thuận trong vòng 12 tháng tới, rất nhiều doanh nghiệp Mỹ sẽ phải suy nghĩ lại một cách rất kĩ càng về chuỗi cung ứng của mình. Họ sẽ muốn giảm mức độ phụ thuộc vào Trung Quốc. Dồn hết hoạt động vào một nước là quá rủi ro".

Ông Saltiel cho rằng nhà đầu tư nên tiếp cận doanh nghiệp Việt Nam một cách thận trọng vì chất lượng quản trị công ty đại chúng tại Việt Nam không đồng đều. Từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index tăng 9,1% trong khi chỉ số S&P 500 tăng 15,1%.

Theo ông Saltiel, một doanh nghiệp có thể không cần liên quan trực tiếp tới hoạt động sản xuất mà vẫn có thể hưởng lợi từ làn sóng chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Chẳng hạn, quĩ của ông Saltiel đã đầu tư vào một ngân hàng và một nhà quản lí trung tâm thương mại vì ông tin rằng hoạt động sản xuất được cải thiện sẽ dẫn tới doanh số bán lẻ tăng lên.

"Sẽ có một làn sóng đầu tư giúp nâng cao năng lực sản xuất, điều này tốt cho đồng nội tệ và chi tiêu tiêu dùng. Nhà đầu tư phải biết lựa chọn nhưng bức tranh chung về Việt Nam là khá sáng sủa", ông Saltiel nói.

Trao đổi với MarketWatch, ông Steven Holden – Giám đốc điều hành của Copley Fund Research cho biết các nhà quản lí danh mục thị trường mới nổi đang đầu tư ngày càng nhiều vào doanh nghiệp Việt Nam.

Theo một khảo sát gồm 193 nhà quản lí quĩ, ông Holden nhận thấy rằng gần 1/5 trong số này có danh mục đầu tư liên quan tới cổ phiếu Việt Nam mặc dù Việt Nam không có tên trong chỉ số tham chiếu thị trường mới nổi MSCI.

Các quĩ thị trường mới nổi có tài sản phân bổ cho cổ phiếu Việt Nam lớn nhất bao gồm Danh mục Thị trường mới nổi tăng trưởng của Alliance Bernstein, Quĩ Thị trường mới nổi Odin và Quĩ ngôi sao thị trường mới nổi Polar Capital.

"Mặc dù vẫn ở trong chỉ số MSCI cận biên nhưng có khả năng Việt Nam sẽ được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI", ông Holden dự báo.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline