Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

11. dong

Quỹ ngoại quy mô tỷ đô đang đẩy mạnh “gom” cổ phiếu Việt Nam

22/10/2019 - 07:10

Những tháng gần đây, Schroder ISF Frontier Markets Fund đã liên tục tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam. Vào tháng 6, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục quỹ chỉ khoảng 7,7% và đến tháng 8 được nâng lên 8,7%. Trong tháng 9, quỹ tiếp tục tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên 9,7%, nhưng con số này còn kém khá xa tỷ trọng benchmark.

Quỹ ngoại quy mô tỷ đô đang đẩy mạnh “gom” cổ phiếu Việt Nam

Được thành lập năm 1804, Schroders là công ty quản lý tài sản đa quốc gia với danh mục hơn 500 tỷ USD. Tại khu vực thị trường cận biên (Frontier Markets), Schroders đầu tư thông qua quỹ Schroder ISF Frontier Markets Equity Fund với chỉ số tham chiếu (benchmark) là MSCI Frontier Markets Index.

Theo mô tả của Schroder ISF Frontier Markets Fund, quỹ đầu tư ít nhất 2/3 danh mục vào cổ phiếu của các công ty trong nhóm Frontier Markets với danh mục từ 50 – 70 cổ phiếu. Các yếu tố môi trường, xã hội, tiêu chuẩn lao động, Chính phủ…đều có thể được xem xét trong quá trình lựa chọn cổ phiếu. Quỹ có thể sử dụng các công cụ phái sinh trong quá trình đầu tư.

Trong điều lệ quỹ có quy định người quản lý có thể đưa ra quyết định riêng của mình trong việc lựa chọn cổ phiếu mà không cần tuân thủ theo chuẩn benchmark. Điều này khiến danh mục Schroder ISF Frontier Markets Fund có những thị trường nằm ngoài rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index như Ai Cập, UAE.

Tại ngày 30/9/2019, Schroder ISF Frontier Markets Fund nắm giữ 53 cổ phiếu trong danh mục với tổng tài sản (NAV) 910 triệu USD. Tăng trưởng NAV/shares so với đầu năm là 8,4%.

Trong đó, thị trường Kuwait hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục Schroder ISF Frontier Markets Fund với 28,9% (263 triệu USD), trong khi tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Markets Index là 30,2%.

Thị trường Ai Cập, UAE dù không nằm trong rổ MSCI Frontier Markets Index nhưng vẫn chiếm tỷ trọng khá lớn trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets Fund, lần lượt là 16,9%, và 9,5%.

Trong khi đó, thị trường Việt Nam hiện chiếm tỷ trọng 19,1% trong rổ MSCI Frontier Markets Index, nhưng trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets Fund mới chỉ chiếm tỷ trọng 9,7%.

Quỹ ngoại quy mô tỷ đô đang đẩy mạnh “gom” cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 1.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam đang dần gia tăng trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets Fund

Những tháng gần đây, Schroder ISF Frontier Markets Fund đã liên tục tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam. Vào tháng 6, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục quỹ chỉ khoảng 7,7% và đến tháng 8 được nâng lên 8,7%. Trong tháng 9, quỹ tiếp tục tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên 9,7%, nhưng con số này còn kém khá xa tỷ trọng benchmark.

Thống kê quá khứ cho thấy, 2 thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index thường được Schroder ISF Frontier Markets Fund nắm giữ tỷ trọng khá sát benchmark. Trước đây là trường hợp Kuwait và Argentina (trước khi bị loại khỏi Frontier Markets). Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng Schroder ISF Frontier Markets Fund sẽ gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới.

Hiện tại, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets Fund là 9,7%, tương ứng 88,3 triệu USD (2.075 tỷ đồng). Nếu được nâng tỷ trọng theo đúng benchmark là 19,1%, ước tính quỹ sẽ mua thêm khoảng 90 triệu USD cổ phiếu Việt Nam (2.100 tỷ đồng).

Quỹ ngoại quy mô tỷ đô đang đẩy mạnh “gom” cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 2.

VIC trong top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Schroder ISF Frontier Markets Fund

Dù vậy, một điểm cần lưu ý là trong trường hợp được nâng tỷ trọng, Schroder ISF Frontier Markets Fund sẽ không mua dàn trải cổ phiếu Việt Nam mà chỉ tập trung vào một số Bluechips. Những cổ phiếu trong rổ MSCI Frontier Markets Index (VIC, MSN, VCB, HPG, STB, BVH, GAS, BID, VNM, SAB, POW…) sẽ là những cái tên được ưu tiên lựa chọn.

Trong top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Schroder ISF Frontier Markets Fund hiện mới chỉ có 1 cái tên Việt Nam góp mặt là VinGroup (VIC) với tỷ trọng 3,5%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline