Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

11. dong

Savills: BĐS khu công nghiệp tiếp tục đà tăng tích cực

05/06/2021 - 17:06

Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp hưởng lợi tích cực từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới. Hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích công nghiệp trong tương lai.

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam cho biết trong làn sóng Covid -19 lần thứ 4, Việt Nam tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI. Tính đến ngày 20/5, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 USD (chiếm 43% tổng vốn). Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5 đến từ nhóm doanh nghiệp Hong Kong và Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.

Ông John Campbell khẳng định, đà tăng trưởng của bất động sản (BĐS) công nghiệp hưởng lợi tích cực từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới. 

kcn-thang-long-ii-1-1-7777-1622782961.jp

BĐS công nghiệp được đánh giá hưởng lợi từ nhiều thông tin tích cực. Ảnh: VGP

Về hoạt động M&A, thị trường đã chứng kiến các thương vụ mới trong trong năm nay. Điển hình, thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong CTCP Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại KCN Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD. ESR Cayman Limited và CTCP Phát triển Công nghiệp BW (BW) công bố hợp tác thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000 m2 tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TP HCM. Việc hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR Cayman Limited vào thị trường Việt Nam, mở rộng thêm phạm vi hoạt động của doanh nghiệp này tại khu vực Đông Nam Á.

CTCP Công nghiệp KCN Việt Nam đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD. Là doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, KCN Việt Nam hiện đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho vận chất lượng cao, bền vững tại Việt Nam với danh mục đầu tư trải dài tại Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Đồng Nai và Long An.

Về nguồn cung mới, tính đến quý I, thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy cả nước có 370 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115.200 ha. Ngoài ra, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới. 

Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án tương lai lớn nhất với 5 KCN mới. Cụ thể, KCN Quế Võ III sẽ được đầu tư thêm 208 ha với tổng số vốn 121 triệu USD. Bắc Ninh cũng sẽ đón chào dự án KCN Gia Bình II có diện tích quy hoạch 208 ha, đầu tư bởi Tập đoàn Hanaka, vốn đầu tư 172 triệu USD. 

Tỉnh Quảng Trị dự kiến cũng sẽ có thêm các KCN mới như KCN đa ngành Triệu Phú, diện tích 529 ha. Thêm vào đó, dự án KCN Quảng Trị có diện tích 481 ha cũng được phê duyệt với tổng vốn 90 triệu USD, phát triển bởi liên doanh 3 nhà đầu tư gồm Công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam – Singapore, CTCP đô thị Amata Biên Hòa và Sumitomo Corporation.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, các dự án KCN như Sông Lô, Tam Dương 1 và Thái Hoà – Liên Sơn – Liên Hoà với tổng diện tích lên tới 500 ha cũng sẽ được giới thiệu trong thời gian tới. Song song với đó, nhiều dự án mới dự kiến sẽ sớm được triển khai tại các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long. 

Tại phía Nam, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố kế hoạch xây dựng ba KCN mới với tổng diện tích 6.475 ha nhằm giải quyết vấn đề quá tải của các dự án đang hoạt động. Các dự án gồm KCN Long Đức 3 (253 ha, xã Long Đức, huyện Long Thành); KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp (2.627 ha, xã Bàu Cạn, Tân Hiệp, huyện Long Thành) và KCN Xuân Quế - Sông Nhạn (3.595 ha, xã Xuân Quế, Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ). Ba KCN này được Thủ tướng phê duyệt, chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển KCN công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2020, tầm nhìn 2030. 

Long An dự kiến sẽ có dự án công nghiệp mới giá trị 59 triệu USD tại huyện Đức Hoà. Thủ tướng có quyết định chủ trương đầu tư dự án KCN Thế Kỷ do Công ty TNHH Hải Sơn làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hoà. Dự án có quy mô sử dụng đất trên 119 ha với tổng vốn đầu tư 1.355 tỷ đồng. 

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Long An, tỉnh dự kiến sẽ có thêm khoảng 1.500 ha diện tích đất giải phóng mặt bằng tại các KCN để thu hút vốn FDI vào Việt Nam trong năm 2021. Các ngành thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhất là dệt may và hàng may mặc, giày dép, thức ăn gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản, chế biến thực phẩm, đồ uống và sản xuất.

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline