Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

11. dong

TP HCM: Đề nghị xử lý hình sự các 'dự án ma'

13/07/2019 - 06:07

“Dự án ma” đang hoành hành khắp các vùng ven TP HCM làm điêu đứng hàng ngàn gia đình. Không chỉ chính quyền địa phương lên tiếng cảnh báo về tình trạng này mà mới đây đại biểu HĐND TP HCM cũng đề nghị Công an TP khởi tố hình sự các “dự án ma” để xử lý và ngăn chặn.

Thời gian qua, TP HCM xuất hiện rất nhiều dự án nhà đất không hề được chính quyền cấp phép nhưng vẫn mở bán rầm rộ, thậm chí là khoanh đất quy hoạch công viên, đất nông nghiệp của người khác rồi tự vẽ thành dự án.

Thế nhưng, vì hoạt động rao bán này rất rầm rộ và bài bản nên nhiều người dân lầm tin, mua và rơi vào cảnh tiền mất, đất không. Tình trạng này diễn biến phức tạp đến mức chính quyền địa phương nhiều quận huyện như quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú... đã lên tiếng cảnh báo người dân.

Cụ thể như đầu tháng 7, UBND phường Trường Thạnh (quận 9) lên tiếng cảnh báo về việc phân lô, mua bán đất nền trên giấy tại khu đất mặt tiền đường Lò Lu trên địa bàn phường. Chủ khu đất trên xác nhận không thực hiện ủy quyền hay bất kỳ hình thức cam kết nào cho cá nhân khác phân lô, tách thửa. Thế nhưng, thông tin rao bán tràn lan lô đất này là “khu dân cư cao cấp”.

Trước đó, UBND quận 12 cũng đã ban hành văn bản cảnh báo về việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại. UBND quận Thủ Đức cũng đã từng lên tiếng cảnh báo về việc 1 đơn vị “khoanh” cả 1 khu đất thuộc khu quy hoạch Đại học Quốc gia TP HCM để bán...

Tuy nhiên, các thông báo này chỉ mang tính cảnh báo người dân, không có tính răn đe nên tình trạng này vẫn tiếp tục tiếp diễn, các đối tượng “cò đất”, môi giới khi bị phát hiện ở nơi này lại “dẫn quân” sang địa bàn khác lặp lại kịch bản cũ để lừa bán đất trên giấy cho người dân.

Phát biểu tại phiên chất vấn tại hội trường kỳ họp thứ 15 - HĐND TP HCM khóa VIII vào ngày 12/7, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đề nghị Công an TP HCM phải khởi tố vụ án để điều tra, xử lý, đặc biệt là các đối tượng cầm đầu trong các vụ việc này để xử lý làm gương thì mới đủ sức răn đe, ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn.

TP HCM: Đề nghị xử lý hình sự các 'dự án ma' - Ảnh 1.

Các đại biểu HĐND TP bức xúc về các dự án ma làm hàng ngàn người dân điêu đứng

Đại biểu Tố Trâm dẫn chứng bằng 1 “dự án ma” được vẽ lên tại quận Bình Tân, “chủ đầu tư” là 1 công ty có pháp nhân rõ ràng, tự khoanh 1 khu đất quy hoạch công viên cây xanh, rồi phân lô bán nền rầm rộ, công khai. Đến khi chính quyền địa phương phát hiện, lên tiếng cảnh báo thì đã có rất nhiều người bị lừa, đóng tiền để mua đất tại đây.

Theo đại biểu Tố Trâm, dù là dự án phân lô bán nền ảo nhưng lúc mở bán họ quảng cáo rầm rộ, công khai, làm hạ tầng ồ ạt mà không thấy ai xử lý nên người dân tin tưởng, nộp tiền cho họ. Đến khi chính quyền địa phương phát hiện thì hàng ngàn người đã bị lừa, đơn khiếu nại họ gửi đi khắp nơi mà doanh nghiệp bán "dự án ma" vẫn bình chân như vại.

Đại biểu Tố Trâm nói: "Người dân đã đặt rất nhiều tiền cho họ. Giờ lâm vào cảnh mất tiền mà đất thì chắc chắn là không có. Hàng ngàn gia đình rơi đang điêu đứng phải giải quyết làm sao? Tôi muốn hỏi là những vụ việc này có thể xử lý hình sự không? Tôi đề nghị Công an TP phải khởi tố vụ án để điều tra, ít nhất là khởi tố các đối tượng cầm đầu, chủ mưu để xử lý hình sự. Nếu không tình trạng "dự án ma" sẽ còn tiếp diễn, người dân sẽ còn tiếp tục bị lừa!".

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Hồng Thắng - Chủ tịch UBND Hóc Môn, cũng cho biết Huyện ủy – UBND huyện cũng đã chỉ đạo Công an huyện nắm bắt tình hình này và phát hiện 5 trường hợp, đã kiến nghị xử lý hình sự 2 vụ việc. Thủ đoạn chung là các đối tượng này đặt cọc mua đất nông nghiệp của người dân rồi tự ý phân lô bán cho cả trăm người.

TP HCM: Đề nghị xử lý hình sự các 'dự án ma' - Ảnh 2.

Ông Dương Hồng Thắng - Chủ tịch UBND Hóc Môn, cho biết huyện đã kiến nghị xử lý hình sự 2 trường hợp

Ông Thắng cho biết: “Theo thẩm quyền thì Công an huyện không xử lý được, chúng tôi đã kiến nghị Công an TP khởi tố hình sự. Ngoài 2 vụ đề nghị khởi tố, chúng tôi cũng nhận thấy tình trạng lừa đảo đất đai, mua bán ảo như vậy trên địa bàn vẫn còn tiếp diễn, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi xử lý”.

Còn ông Lê Văn Thinh - Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cũng cho biết quận có thống kê trên địa bàn quận có 10 trường hợp như cách mà báo chí gọi là “dự án ma”. Quận cũng đã có nhiều cách ứng phó như tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, tổ chức công khai quy hoạch ở các khu đất mà cò đất mồi chài bán cho người dân để cảnh báo…

Ông Lê Văn Thinh  cho biết: “Các đối tượng này chống đối bằng cách dùng sơn xịt để bôi xóa các bảng thông báo, thậm chí là tháo bỏ các bảng cảnh báo này. Sau đó, quận tiến hành lắp đặt camera giám sát xung quanh các biển thông báo. Cách đây 4 ngày, camera ghi nhận các đối tượng đi xe máy đến phá các biển thông báo, chúng tôi đã giao Công an huyện điều tra để xử lý".

TP HCM: Đề nghị xử lý hình sự các 'dự án ma' - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Thinh - Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết đã chuyển các trường hợp trên địa bàn quận cho Công an TP điều tra

“Về các trường hợp dự án ma mà quận phát hiện được, chúng tôi đã báo cáo Công an TP, kiến nghị tiến hành điều tra xử lý nghiêm các vụ việc này. Không chấp nhận được tình trạng gian dối như thế!”, ông Thinh phát biểu.

Tùng Nguyên – Quốc Anh

Dân Trí

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline