Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

1BN

KAIZEN

1BN2

Xuất hiện thương vụ thâu tóm lớn nhất mảng chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

12/07/2023 - 16:07

Công ty đến từ Singapore đã đạt được thỏa thuận mua lại cổ phần của Bệnh viện Pháp Việt (Bệnh viện FV) và trở thành thương vụ M&A lớn nhất tại Việt Nam trong mảng chăm sóc sức khỏe.

Ảnh: FV Hospital.

Thomson Medical Group, công ty của tỷ phú Peter Lim vừa đồng ý mua lại cổ phần kiểm soát tại Bệnh viện Quốc tế FV (bệnh viện quốc tế Pháp Việt) với giá 381,4 triệu USD, đánh dấu thương vụ lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, theo Bloomberg.

Theo thông cáo báo chí công bố ngày 12/7, doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore sẽ trả trước khoảng 359,6 triệu USD và trả thêm 21,8 triệu USD nếu Bệnh viện FV thỏa mãn các điều kiện về thành tích. Thomson Medical Group sẽ tài trợ cho thương vụ này bằng nguồn tự có của công ty và nguồn vốn vay.

“Bệnh viện FV sẽ giúp chúng tôi có vị thế chiến lược ở Việt Nam”, ông Kiat Lim, Phó Chủ tịch tại Thomson Medical chia sẻ.

Theo tìm hiểu, Bệnh viện FV được thành lập vào tháng 8/2008 bởi bác sĩ Jean-Marcel Guillon cùng một nhóm bác sĩ người Pháp với mục tiêu mang dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế vào Việt Nam. Bệnh viện gồm 220 giường bệnh và 950 nhân viên bác sĩ, điều dưỡng, điều hành một phòng khám ngoại trú tại đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP HCM. Bệnh viện cũng điều trị bệnh nhân từ các nước láng giềng như Campuchia, Lào và Myanmar.

FV là bệnh viện tư nhân 100% vốn nước ngoài với số vốn điều lệ ban đầu là 224 tỷ đồng. Tháng 6/2017, quỹ Quadria Capital - quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu châu Á chuyên đầu tư vào lĩnh vực y tế đã hoàn tất đầu tư vào FV và trở thành cổ đông lớn của bệnh viện này. Số tiền đầu tư không được tiết lộ.

Theo công bố thông tin mới nhất, tháng 10/2021, Bệnh viện FV đã tăng vốn điều lệ lên thành 520 tỷ đồng (27 triệu USD) và bác sĩ Jean-Marcel Guillon là đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc.

FV cũng từng cân nhắc việc sẽ IPO tại Việt Nam. Theo DealStreetAsia, quyết định này có khả năng được đưa ra vào cuối năm 2019. Thế nhưng đến nay dự định này vẫn chưa thành hiện thực. 

Năm 2022, Bloomberg  đưa tin Quadria Capital có ý định bán cổ phần tại Bệnh viện FV. Nếu thương vụ này diễn ra, Quadria có thể thu về khoảng 300 triệu đến 400 triệu USD. 

Ngoài ra, thời điểm đó, các chủ sở hữu khác của Bệnh viện FV, bao gồm cả người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Jean-Marcel Guillon có thể bán một phần hoặc toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại bệnh viện này.

Theo kế hoạch, năm 2023, Bệnh viện FV sẽ đưa vào hoạt động thêm một phòng khám đa khoa và trung tâm chẩn đoán ở trung tâm TP HCM. Năm 2025, bệnh viện này sẽ khánh thành thêm một tòa nhà 7 tầng ở quận 7, TP HCM đồng thời dự kiến mở thêm các phòng khám tại các tỉnh thành khác.

Theo DN&KD

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline