Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

11. dong

Shark Hưng rót 350.000 USD cho startup bán máy pha trà sữa, sẽ thoái vốn bất cứ khi nào nếu đạt tỷ suất lợi nhuận 200%/năm

10/10/2019 - 12:10

Xuất hiện tại chương trình Thương vụ bạc tỷ, Lê Tuấn Vũ - Founder & CEO của công ty cổ phần giải pháp kinh doanh Lê Vũ gọi vốn 350.000 USD cho 10% cổ phần.\

Shark Hưng rót 350.000 USD cho startup bán máy pha trà sữa, sẽ thoái vốn bất cứ khi nào nếu đạt tỷ suất lợi nhuận 200%/năm

Mang đến sản phẩm máy pha chế tự động Vufood, Lê Tuấn Vũ giới thiệu Vufood là sáng kiến máy pha chế cafe, trà sữa, bột hoa quả tích hợp bán hàng tự động, mang lại nhiều lựa chọn đồ uống cho khách hàng trong một chiếc máy, có quy trình vận hành khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, máy cũng hoạt động như một cây tra cứu dữ liệu di động với việc tích hợp thông tin và ứng dụng phục vụ khách du lịch tìm kiếm thông tin.

Shark Hưng đồng ý rót 350.000 USD cho startup bán máy pha trà sữa, đồng ý thoái vốn bất cứ khi nào lợi nhuận tăng 200% mỗi năm - Ảnh 1.

Máy pha chế của Lê Vũ do công ty tự thiết kế và đặt hàng sản xuất ở Trung Quốc, máy thanh toán bằng QR code và tiền mặt.

Hiện startup đang tập trung phát triển nền tảng về mảng bán lẻ, cho tự doanh và nhượng quyền với 34 chiếc đã được tung ra thị trường. Mục tiêu của công ty đến ngày 13/12/2019 sẽ ra được 300 máy.

Vufood được đặt tại các trường Đại học và Bệnh viện dưới hình thức thuê địa điểm cố định hoặc chia sẻ doanh thu (khoảng 15% trên tổng doanh thu). Doanh số tại các vị trí cao điểm rơi vào khoảng 50 triệu đồng (cao nhất tại các bệnh viện), tự doanh thì tỉ lệ lợi nhuận đạt 55%.  

Đội ngũ đã sáng chế ra 3 máy tự động để bán phở, bán bánh mì và bán trà sữa – café. Trong đó, 2 máy có khả năng được cấp giải pháp hữu ích và 1 máy được cấp bằng sáng chế. Trên menu thể hiện 16 món nhưng thực tế, Vufood đã có thể mix được 96 món.

Chia sẻ địa điểm khác biệt giữa Vufood so với các máy bán hàng tự động được nhập khẩu đang hoạt động trên thị trường, Lê Tuấn Vũ cho biết máy pha chế tự động Vufood sẽ sử dụng toàn bộ nguyên liệu tươi để pha chế ra thành phẩm. Ngoài ra, việc sử dụng nền tảng quản trị riêng sẽ giúp cho khách hàng mua máy Vufood tiện lợi trong việc theo dõi thanh toán và quản trị. 

Sử dụng thực phẩm dạng bột nguyên sơ khiến các nhà đầu tư lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Lê Tuấn Vũ cho biết doanh nghiệp chọn lựa các đối tác cung cấp thực phẩm uy tín có giấy phép VSATTP, máy pha chế Vufood đang xin giấy phép quy chuẩn chứng nhận tất cả các công cụ dạng nhựa, inox tiếp xúc đều đủ tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm. Startup sẽ cung cấp 2 giấy phép trên để khách hàng mua máy Vufood có cơ sở đăng ký chứng nhận VSATTP.

Chia sẻ về quá trình sử dụng vốn, Lê Tuấn Vũ dự tính dùng 60% số vốn trong 7 tỷ để sản xuất tiếp tục Dominate ra thị trường, 1 phần để R&D sản phẩm. 

Bày tỏ sự lo ngại vấn đề VSATTP và tính khả thi của dự án, lần lượt Shark Đỗ Liên, Shark Nguyễn Thanh Việt, Shark Dzung Nguyễn và Shark Thái Vân Linh đều tuyên bố không đầu tư. Tổng Giám Đốc Vingroup Ventures còn khuyên các nhà sáng lập Vufood nên suy nghĩ lại khi nhận xét: "Một trong những bài học lớn nhất trong suốt 11 năm vừa qua Linh sống tại Việt Nam là: nhiều thứ mình thấy ở nước ngoài không nhất thiết phải thành công ở Việt Nam. Với sản phẩm như vậy, khoảng năm 1980 – 1990 nó rất phổ biến bên Mỹ, bởi vì người ta quý thời gian. Linh thấy khác biệt lớn nhất là người Việt Nam rất quan trọng về chất lượng và khẩu vị, nhất là với café. Linh không nghĩ ở Việt Nam sẵn sàng để mua café từ một cái máy. Những cửa tiệm nhỏ thì không đủ tiền để mua máy đắt tiền, còn nhà hàng thì họ đã có café riêng, văn phòng – tòa nhà lớn thì đều có một quán café bên dưới tầng trệt. Thật khó để mình nghĩ ra cách mở rộng thị trường, phí vận chuyển cũng sẽ khiến tăng giá không biết có khả thi ở nước ngoài hay không. Linh nghĩ các bạn nên suy nghĩ lại".

3/4 "cá mập" rút lui, duy chỉ có Shark Phạm Thanh Hưng thể hiện sự hứng thú với ý tưởng của dự án Vufood khi nhận định ứng dụng có thể áp dụng để triển khai cho nhiều dự án khác dù vẫn đang ở giai đoạn chưa bùng nổ được. Shark Hưng đưa ra đề nghị 350 nghìn USD cho 36% cổ phần của Vufood. 

Shark Hưng đồng ý rót 350.000 USD cho startup bán máy pha trà sữa, đồng ý thoái vốn bất cứ khi nào lợi nhuận tăng 200% mỗi năm - Ảnh 2.

Với số cổ phần nhà đầu tư đang muốn sở hữu nhiều hơn so với mong đợi, các nhà sáng lập của Vufood buộc phải hội ý với nhau để đưa ra quyết định. Quay trở lại phòng thương thuyết, nhà sáng lập Lê Tuấn Vũ bày tỏ sự trăn trở: "Bọn em còn phải trải qua nhiều vòng nữa để dominate máy ra thị trường. 350 nghìn USD chắc chắn không đủ". Founder của Lê Vũ cũng đưa ra đề nghị có thể mua lại cổ phần nếu Shark Hưng rót vốn, hoặc đề nghị rót vốn dưới dạng khoản vay.

Sau thời gian thương lượng, đôi bên đã tìm được tiếng nói chung khi Shark Phạm Thanh Hưng đồng ý nhún nhường cam kết trong 3 năm không tăng thêm phần vốn rót, và nhà đầu tư chấp nhận exit bất cứ thời điểm nào nếu lợi nhuận của startup đạt được 200% sau mỗi năm. 

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline