Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

11. dong

Từ năm 2020, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ đón loạt dự án của các CĐT ngoại như Sumitomo, CapitaLand, Mitsubishi Corporation

22/10/2019 - 08:10

Savills cho biết, từ năm 2020 trở đi, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ chào đón một số dự án của các chủ đầu tư nước ngoài bao gồm Sumitomo, CapitaLand và Mitsubishi Corporation.

Giá bán căn hộ chung cư tăng

Savills vừa công bố báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quí III/2019. Theo đó, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội quí này ghi nhận sự tăng trưởng nguồn cung mới.

Cụ thể, trong quí III/2019 có 11 dự án mới và 9 dự án cũ tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp cho thị trường khoảng 8.100 căn hộ, tăng 23% theo quí và 17% theo năm.

Nguồn cung sơ cấp giảm 5% theo quí nhưng tăng 8% theo năm đạt 29.700 căn. Phân khúc căn hộ hạng B tiếp tục dẫn đầu nguồn cung với 67% thị phần. Trong đó, Gia Lâm và Long Biên dẫn đầu số lượng căn hộ bán.

Về giá bán, theo Savills, giá bán căn hộ sơ cấp tăng 1% theo quí và 3% theo năm. Căn hộ hạng A có mức tăng giá theo năm cao nhất đạt 18%, phần lớn do mức giá bán cao của các dự án mới tung ra bán. Tuy số lượng bán giảm 1% theo quí nhưng tăng 50% theo năm. Khu vực phía Đông có số lượng căn bán được cao nhất trong quí với 40% thị phần.

Theo nhận định của đơn vị nghiên cứu thị trường này, động lực cho thị trường nhà ở đang được hỗ trợ bởi dân số vàng và triển vọng kinh tế tích cực.

Cụ thể, thị trường Hà Nội vẫn còn nhiều động lực để phát triển nhà ở, nơi có dân số vàng và triển vọng kinh tế tích cực. Hà Nội chứng kiến tốc độ tăng trưởng dân số đạt 2,2% trong thập kỉ vừa qua, với khoảng 120.000 trẻ em ra đời và 80.000 - 100.000 người nhập cư mỗi năm.

Đặc biệt, giới siêu giàu Việt Nam được dự báo tăng với tốc độ 10% mỗi năm trong giai đoạn 2018 - 2023, cao thứ tư thế giới.

Ngoài ra, theo báo cáo cạnh tranh toàn cầu 2019, Việt Nam là quốc gia có mức tăng điểm cao nhất thế giới. Việt Nam được dự báo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 7% mỗi năm trong các năm 2020 với GDP bình quân đầu người đạt 10.400 USD vào năm 2030.

Can ho chung cu

Triển vọng thị trường căn hộ chung cư thời gian tới. (Nguồn: Savills Việt Nam)

Dự báo thị trường thời gian tới, Savills cho biết, trong quí 4, thị trường Hà Nội sẽ có khoảng 15.800 căn hộ từ 10 dự án hiện tại và tương lai sẽ được mở bán. Nguồn cung tương lai mở rộng từ các quận nội thành ra các huyện ngoại thành. Các huyện Gia Lâm và Đông Anh sẽ cung cấp tổng cộng 30% nguồn cung tương lai.

Đáng chú ý, từ năm 2020 trở đi, các chủ đầu tư nước ngoài bao gồm Sumitomo, CapitaLand và Mitsubishi Corporation sẽ bắt đầu chào bán các dự án tại thị trường Hà Nội. 

Căn hộ dịch vụ nhỏ lên ngôi

Theo báo cáo của Savills, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội quí III/2019 ghi nhận sự lên ngôi của căn hộ diện tích nhỏ. Bên cạnh đó, phân khúc hạng A và dự án có thương hiệu tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Cụ thể, trong quí III/2019, thị trường căn hộ dịch vụ cung cấp tổng cộng 4.330 căn, giảm 8% theo quí sau khi hai dự án đóng cửa và một dự án mới vào. Số căn cho thuê thêm của hạng A tăng mạnh nhất trong khi số căn cho thuê của hạng hạng B và C giảm. 

Can ho dich vu

Tình hình hoạt động thị trường căn hộ dịch vụ. (Nguồn: Savills Việt Nam)

Giá thuê trung bình tăng 4% theo quí và mức công suất cao tại 84%. Trong hạng A, giá thuê của những dự án có thương hiệu cao hơn 19% so với những dự án còn lại.

Theo thống kê của Savills, nằm trong xu hướng căn hộ nhỏ gọn, tỉ trọng căn studio và 1 phòng ngủ tăng mạnh từ 16% vào năm 1996 lên 46% trong quí III/2019. Khách thuê không chỉ là các chuyên gia nước ngoài và thương nhân cấp cao với nhu cầu thuê lâu dài mà còn cá thể doanh nhân/MICE/khách du lịch với nhu cầu ở ngắn hạn. 

Nhờ hợp tác với các đại lí du lịch trực tuyến, hơn 90% các nhà quản lí căn hộ dịch vụ đáp ứng nhu cầu thuê theo tháng và theo ngày thay vì hợp đồng năm.

Nhìn nhận về vai trò của dòng vốn FDI và những tác động đến phân khúc căn hộ dịch vụ. Savills cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Hà Nội tiếp tục giữ sức hút mạnh mẽ với 6,1 tỉ USD, chiếm 23% lượng đầu tư nước ngoài trực tiếp đăng kí vào Việt Nam. 

Trong khi cuộc chiến thương mại Trung Mỹ đang diễn ra, Việt Nam tăng hạng từ thứ 23 lên thứ 8 về thu hút đầu tư, theo bảng xếp hạng Best Countries to Invest In 2019 bởi U.S. New và World Report. Do đó, bên cạnh khách thuê Nhật Bản và Hàn Quốc truyền thống, nhu cầu từ lượng chuyên gia nước ngoài châu Á từ Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc có thể tăng mạnh.

Dự báo về triển vọng thị trường căn hộ dịch vụ trong thời gian tới, Savills cho biết, 4 dự án lớn với xấp xỉ 1.000 căn sẵn sàng hoạt động vào quí IV/2019. Trong đó, 3 đơn vị quản lí có thương hiệu hiện diện tại Tây Hồ và một dự án tại Hai Bà Trưng. Trong khi đó, quận Hoàn Kiếm không ghi nhận nguồn cung tương lai do quĩ đất khan hiếm.

Thu Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Nhận thông tin dự án

Tải đầy đủ mặt bằng căn hộ, bảng giá, hợp đồng mẫu, chính sách bán hàng mới nhất từ CĐT.

Họ tên *
Số điện thoại *
+
Hotline